Biến bã cà phê thành dầu Diesel

Hiện tại các nhà khoa học tại trường Đại học Bath của nước Anh đã nghiên cứu thành công một phương pháp để biến bã cà phê thành dầu diesel sinh học, nó có thể dùng chạy động cơ ô tô.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra điều đó, bằng một cách là ngâm chất thải trong cà phê trong một loại dầu dung môi hữu cơ.

Theo đó thì cứ khoảng 20 kg bã cà phê sẽ sản sinh thành 2,8 lít nhiên liệu. Thành công trong việc biến bã cà phê thành dâu Diesel sinh học đã góp phần to lớn giảm ô nhiễm môi trường trên thế giới.

Lần này cũng chẳng phải là lần đầu tiên chất thải cà phê chuyển hóa thành dầu diesel.Theo Yamanaka được biết thì trước đó thì các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Cincinnati của nước Mỹ cũng phát hiện một thành phần trong bã cà phê thải một ngày nào đó sẽ sản xuất được nhiên liệu cho mọi người dùng. Đặc biệt là dùng cho lò sưởi và xe hơi, hoặc nguồn năng lượng khác cũng có thể làm tốt.

Bã cà phê tạo thành dầu Diesel

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này sử dụng đến 20 loại cà phê khác nhau trên khắp thế giới, bao gồm các dạng có caffein và đã được khử caffein. Kết quả cho thấy nguồn gốc các loại cà phê đem đến rất ít sự khác biệt trong thành phần của sản phẩm dầu chiết xuất cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu cho biết mỗi năm, không kể nhu cầu uống cà phê sạch cá nhân, chỉ riêng các cửa hàng cà phê đã thải ra khoảng 8 triệu tấn bã, 20% trong số đó có chứa dầu. Cũng theo kết quả nghiên cứu, nếu mỗi cửa hàng Starbuck tại Mỹ đều tái chế chất thải cà phê theo cách này, công ty có thể tạo ra hơn 5.000 gallon (gần 19 nghìn lít) dầu diesel sinh học mỗi ngày.

Nếu vậy, so với dầu diesel sản xuất từ dầu mỏ hay các nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch khác, việc sử dụng diesel sinh học cho ôtô sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, lại tiết kiệm đáng kể chi phí. Không những vậy, nhiên liệu được tái chế từ bãi cà phê còn có thể được bảo quan lâu hơn do có chứa số lượng lớn chất chống oxy hóa.

Theo quan điểm xã hội mà nói, nếu như thực sự phương pháp này được áp dụng thành hiện thực và phổ biến với nốt phần nguyên liệu lãng phí cuối trong quá trình dùng cà phê thì rõ là một tin quá trọn vẹn và là bước ngoặt thay đổi lớn với ngành cà phê. Chắc chắn khi đó giá cà phê nguyên liệu sẽ tăng ít nhất 15% nữa, với lí do cà phê bây giờ ăn được cả bã! Nhất là với những loại cà phê ‘sành điệu” như cà phê Chồn chẳng hạn, bã của bã hẳn sẽ làm ra loại xăng quý. Nhưng cũng có những loại cà phê chẳng hạn như cà phê phin giấy, nó được xay nhiễng và không để lại bã cà phê, góp phần tiết kiệm cho môi trường sống.