Cà phê có thể giúp cho con người nhớ lâu hơn rất nhiều

Theo Yamanaka chế biến cà phê thì chất caffein trong cà phê có thể giúp con người có trí nhớ tốt hơn. Các nhà khoa học Mỹ đã có nghiên cứu như thế này:

Họ cho hai nhóm khác nhau, nhóm 1 uống cà phê espresso mạnh và nhóm hai uống thuốc placebo. Rồi trong số 73 tình nguyện viên được khảo sát, nghiên cứu ấy phải xem các vật thể khác nhau.

Các mẫu nước bọt được thu thập lại và xét nghiệm trong 1 giờ, 3 giờ hoặc có thể là 24 giờ. Sau đó họ được các nhà nghiên cứu tiến hành đo lượng caffein.

Kết quả cuối cùng cho thấy rằng cả hai nhóm đếu có sự phân biệt hình ảnh trong thí nghiệm. Nhưng những người uống cà phê espresso có khả năng nhận biết khác biệt tương tự tốt hơn là nhóm uống thuốc placebo.

Từ đó các nhà nghiên cứu cho rằng caffein trong cà phê phin giấy nguyên chất có thể làm tăng ký ức trong một thời gian ngắn, khoảng 1 ngày. Các ký ức trong một ngày có thể tăng cường cho tới khi các ký ức mới hình thành.

AFP đã dẫn lời một chuyên gia tâm lý và khoa học bộ não Michael Yassa cho biết, nghiên cứu được thực hiện nhằm nhận biết sự ảnh hưởng của chất caffein trong vùng năm sâu ở bộ não.

Đây chính là vùng tiếp nhận, kiểm soát và hình thành nên trí nhớ của con người.

Vùng này gọi là vùng hippocampus. Caffein cũng liên quan tới tuổi thọ của con người. Cũng có thể có vài tác động bảo vệ não khỏi sự suy giảm nhận thức thường thấy ở Alzheimer.

cà phê giúp tăng trí nhớ

Hiệu quả tăng cường trí nhớ của chất caffein là vấn đề gây nên tranh cãi trong suốt nhiều năm qua và việc phân biệt sự tỉnh táo của con người và tỉnh táo nhờ cafe sạch là rất khó.