Cà phê Việt, nét đặc trưng riêng

Văn hóa Việt Nam ngày càng mai một, đã có một số thứ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, nhưng văn hóa cafe sạch thì vẫn còn phát triển và trường tồn từ xưa tới nay.

Dường như có một sức mạnh nào đó níu kéo và kết nối những ai đang ngồi gần hay trước mặt một ly cà phê túi lọc thơm nồng.

Rất may mắn cho người dân Việt Nam rằng, chúng ta được thiên nhiên ưu đãi cho những mảnh đất rất phù hợp để trồng cà phê. Vùng trồng cà phê nhiều tại nước ta đó là các tỉnh Tây Nguyên, tổng diện tích là 550.000 ha.

Trải qua các thời kỳ khác nhau, thấm đượm mồ hôi, nước mắt, xương máu mới trở thành một thủ phủ cà phê như Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc, Lâm Đồng.

Những hạt cà phê cánh gián đã được Yamanaka pha chế thành thức uống cho cả thế giới thưởng thức.

cà phê Việt mang một nét riêng khó cưỡng

Thưởng thức cà phê theo phong cách riêng của mỗi vùng miền, quốc gia, cũng là đang giao lưu và gần gũi hơn với văn hóa của nơi đó.

Cà phê Việt Nam không chỉ được biết đến về sản lượng đứng trong top đầu thế giới mà còn tạo dựng được nét cà phê rất riêng của người Việt. Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại cà phê là: Arabica, Robusta và Chery (hay còn gọi là cà phê mít). Cà phê chè theo tiếng Việt là pháp danh của cà phê có (danh pháp hai phần là: Coffee Arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè, một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam. Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê, chiếm 61% sản phẩm cà phê toàn thế giới, là một trong những loại cà phê cao cấp, kỹ thuật chế biến phức tạp và cũng là loại cà phê kén chọn khách hàng nhất được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Với lịch sử hơn 155 năm từ khi người Pháp đưa những hạt giống cà phê Arabica trồng thử nghiệm ở Việt Nam (1858) đến nay cây cà phê đã được gieo trồng rất nhiều nơi ở nước ta và chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành loại cà phê hàng đầu của Việt Nam trong sản xuất và xuất khẩu. Trải qua đau đớn trong lửa, nước, xay nghiền, cà phê tuy mang màu đen sẫm, nhưng trong lòng lại chan chứa bao thi vị cuộc đời.