Cà phê Việt ngon số 1 thế giới bị ruồng bỏ (phần 1)

Đã đến lúc cần tìm giải pháp hiệu quả để giúp nông dân trồng cà phê Arabica có thu nhập ít nhất cũng bằng các loại cây khác.

Cà phê Arabica (cà phê chè) Đà Lạt, Lâm Đồng mới đây đã được “ông lớn” Starbucks (Mỹ) công nhận là một trong bảy loại cà phê ngon nhất thế giới, và được bày bán tại 21.000 cửa hàng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, điều nghịch lý là diện tích loại cà phê nổi tiếng này ở Đà Lạt ngày càng teo tóp và có nguy cơ biến mất.

Cà phê ngon số 1 thế giới trồng tại xã Xuân Trường, Đà Lạt.

Trên 1,2 triệu đồng/kg

Ở độ cao trên 1.500 m so với mặt nước biển, có nhiều vùng đồi dốc thoai thoải cùng khí hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan, Cầu Đất (xã Xuân Trường, Đà Lạt) được xem là vùng đắc địa, lý tưởng nhất cho giống cà phê Arabica phát triển. Chính vì vậy, cách đây khoảng 140 năm, người Pháp đã đưa cà phê Arabica sang trồng tại vùng đất này.

Cụ Lê Văn Thọ (85 tuổi, ngụ xã Xuân Trường) nhớ lại: “Cách đây khoảng 60 năm, lúc tôi còn làm công nhân đồn điền cho người Pháp, đã nghe nói đến loại cà phê nổi tiếng này. Khi ấy người Pháp thu hoạch cà phê ở Đà Lạt rồi chế biến tại chỗ, đóng gói gắn nhãn hiệu “Arabica du Tonkin” chuyển đi phục vụ giới thượng lưu, quý tộc và xuất khẩu sang nhiều nước. Còn với người bình thường thì hầu như không mấy ai được biết đến hương vị loại cà phê trồng ở Cầu Đất này”.

Mới đây, sản phẩm cà phê rang xay Arabica Cầu Đất chính thức vươn ra thế giới thông qua hệ thống cửa hàng Starbucks. Được biết, loại cà phê này được bán với giá mỗi ký đã rang kèm hương liệu lên đến gần 50 USD (trên 1,2 triệu đồng) và được xếp vào dòng sản phẩm cao cấp.