Các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới có thể bạn chưa biết

Ý

Cafe latte

– kiểu cà phê sữa của Ý, một phần sữa nóng, một phần espresso

Cappuccino

– 1/3 là espresso, 1/3 là sữa nóng và 1/3 sữa đánh bông, thêm bột cacao hoặc bột quế

Cappuccino

con panna – cappuccino dùng kem sữa đánh đặc thay vì sữa sủi bọt

Chocolaccino

– cappuccino thêm sôcôla nghiền

Coretto

– cà phê espresso với rượu mạnh, ví dụ như Coretto con Grappa, Coretto con Fernet …

Doppio

– hai phần espresso

Espress

– Cà phê cực đặc không có sữa hay đường, pha bằng cách cho nước dưới áp suất cao (9 đến 15 bar) đi qua bột cà phê xay cực mịn. Một tách (một phần) espresso khoảng 25 ml (xem cà phê espresso)

Lungo

– espresso với lượng nước nhiều gấp đôi (xem espresso lungo)

Latte Macchiato

– sữa ấm sủi bọt và rót cẩn thận espesso lungo vào (xem: latte macchiato)

Mischio

– cà phê pha với cacao và kem sữa đánh đặc

Ristretto

– espresso với lượng nước rất ít (15-20 ml thay vì 25 ml) (xem espresso ristretto)

Đức

Eiskaffee

– cà phê nguội thêm kem vani

Cà phê Ireland

– mokka với whisky, kem sữa và đường (xem Irish coffee)

Kaffee Hag

– cà phê không chứa caffein (Hag là một nhãn hiệu)

Milchkaffee

– cà phê pha qua giấy lọc, một nửa sữa, một nửa cà phê

Mokka

– một loại cà phê đặc (xem cà phê mokka)

Pharisäer

– cà phê đen với rượu rum, đường và kem sữa đánh đặc

Rüdesheimer Kaffe

– cà phê pha với rượu brandy, kem sữa đánh đặc, đường vani, thêm vụn sôcôla

Schwaten hay Schwatten

– cà phê loãng, cho thêm đường và 2 cl rượu mạnh làm từ ngũ cốc (tiếng Đức: Kornbrand) mỗi tách (đặc sản miền bắc Đức)

Kaffee kiểu Thổ

– cà phê đặc để trong ấm nhỏ, kèm cả bã

Áo

Almkaffee

– cà phê dùng với lòng đỏ trứng, rượu hoa quả và kem sữa

Biedermeier kiểu Áo

– thêm rượu mơ và kem sữa

Großer Brauner

– hai phần espresso với sữa, dùng tách lớn

Kleiner Brauner

– một phần espresso với sữa, dùng tách nhỏ

Doppelmokka

– hai phần cà phê đặc dùng với tách lớn chuyên để uống mokka

Einspänner

– mokka đựng trong cốc có quai, thêm kem (có quai để người đánh xe ngựa vừa cầm roi vừa có thê uống được) (Wien)

Eiskaffee kiểu Anh

– một phần ba cà phê, một phần ba kem, một phần ba kem sữa

Eiskaffee kiểu Áo

– loại cà phê đặc bao gồm lòng đỏ trứng, cà phê và kem sữa đánh đặc

Fiaker

– một cốc cà phê đen với nhiều đường, thêm một lượng rượu Slibowitz (rượu mạnh làm từ quả mận tía vùng Balkan) hoặc rum

Franziskaner

– cà phê sữa loãng với kem sữa và sôcôla

Gebirgskaffee

– cà phê với lòng đỏ trứng, rượu hoa quả mạnh và kem sữa

Gespritzter

– cà phê đen với rum

Granita di Caffé

– kem xay nhuyễn rồi rót cà phê đen có đường lên trên

Intermezzo

– một lượng mokka nhỏ, thêm sôcôla nóng và “Creme de cacao”, khuấy lên rồi thêm kem sữa đánh bông cùng vài miếng sôcôla

Kaffee Kirsch

– cà phê với nước anh đào

Kaffee Obermeier

– cà phê với màng sữa (Wien)

Kaffee Verkehrt

– 2 phần sữa, một phần cà phê (Wien)

Kaisermelange

– mokka với lòng đỏ trứng, thêm mật ong hoặc Cognac (Wien)

Kapuziner

– cà phê đen với một lượng nhỏ sữa (Wien)

Katerkaffee

– cà phê đen đặc, thêm đường, có mùi chanh

Konsul

– cà phê đen thêm một ít kem sữa đánh đặc (Wien)

Kosakenkaffee

– một lượng nhỏ mokka với rượu vang đỏ, wodka và nước đường

Maria Theresia

– mokka với một lượng nhỏ rượu cam

Marghiloman

– mokka với Cognac

Mazagran

– cà phê lạnh, ngọt, thêm vài mẩu kem, rượu Maraschino hoặc Cognac

Melange

– nửa cà phê, nửa sữa

Mokka gespritzt

– mokka với cognac và rum

Piccolo

– một lượng nhỏ cà phê đen, lắc đều

Großer Schwarzer (hay großer mokka)

– kiểu Áo – hai phần espresso không có sữa, dùng tách lớn

Kleiner Schwarzer (hay kleiner mokka)

– kiểu Áo – một phần espresso không có sữa, dùng tách nhỏ

Othello

– sôcôla nóng với espresso

Sanca

– cà phê không có caffein (Sanca là một nhãn hiệu)

Schale Braun

– nửa cà phê, nửa sữa

Schale Gold

– cà phê sữa, loãng hơn Schale(rl) Braun (Wien)

Separee

– Cà phê và sữa được dùng riêng

Sperbertürke

– kiểu cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nặng gấp đôi, thêm đường

Türkischer Kaffee passiert

– cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, để nguyên bã

Überstürzte Neumann

– kem sữa đặc được phết lên bề mặt một cái bát, được “hỗ trợ” thêm cà phê nóng

Kaffee kiểu Hungary

– cà phê đặc có đường, thêm đá, sau đó thêm kem sữa lạnh và dùng trong ly

Verlängerter

– một lượng nhỏ cà phê đen pha thêm nhiều nước (Wien) hoặc espresso thêm nhiều nước

Weißer mit Haut

– cà phê sữa loãng thêm sữa nóng

Zarenkaffee

– espresso đặc, phía trên là lòng đỏ trứng đánh bông, thêm đường (loại cà phê yêu thích của các sa hoàng)

Thụy Sĩ

Canard

– cà phê với Marc (rượu mạnh làm từ nho): cho vào miệng một viên đường nhúng rượu, sau đó nhấp tách cà phê pha rượu và kem sữa

Kaffee crème

– cà phê với kem sữa

Kaffee Melange

– cà phê với kem sữa đánh đặc, thường thì kem sữa được phục vụ riêng trong một tách nhỏ

Luzerner Kafi

– cà phê loãng có màu trà, pha thêm Träsch (một loại rượu mạnh của Thuỵ Sĩ, làm từ quả lê, thỉnh thoảng có thêm táo)

Schale

– cà phê sữa

Pháp

Café au lait

– một loại cappucino đặc với một ít bọt sữa (xem cà phê au lait)

Café Brulot

– Cognac pha đường và cà phê

Café Crème

– cà phê với kem sữa hoặc sữa đánh bông

Café Filtre

– cà phê pha phin, loãng hơn espresso đôi chút

Café natur

– cà phê đen

Café Royal

– giống Café Brulot

Tây Ban Nha

thường dùng loại cà phê espresso.

Café solo

– đen

Cortado

– thêm sữa đặc có đường (señorita) và một lượng nhỏ sữa hay bọt sữa, thường dùng tách, thỉnh thoảng dùng ly (xem Cortado)

Café con leche

– cà phê sữa, một nửa cà phê, một nửa sữa (thường được đánh bông)

Café americano

– cà phê phin, cũng để chỉ loại café solo pha loãng

Café con hielo

– một ly đựng đá viên, sau đó thêm đường, cuối cùng là rót cà phê vào

Carajillo

– thêm một ít rượu mùi, brandy hay rum. Cách làm: Đường được khuấy trong một ly với rượu, sau đó đốt lên rồi rót cà phê pha đậm (cà phê espresso) vào. Hạt cà phê và một miếng vỏ chanh được cho vào ly để trang trí.

Bồ Đào Nha

Bica

– cà phê đen, đặc, dùng tách nhỏ

Pingo (Bica Pingada)

– Bica thêm một ít sữa

Galão

– cà phê sữa Bồ Đào Nha, dùng ly

Hy Lạp

Griechischer Kaffee

– cà phê đặc được nấu 2 hoặc 3 lần, giống như loại cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Café frappé

– cà phê tan, thêm đá

Mỹ

Iced coffee

– cà phê đặc, nóng, thêm đường được rót vào một ly đựng đá

Nam Mỹ

Caffè Americano

– espresso thêm nước nóng và spirituose (tên chung của các loại rượu trên 20% cồn như vodka, gin, rum, tequila, cachaca..)

Việt Nam

Cà phê đen nóng

– Bỏ cà phê xay vào phin cà phê, nêm chặt cà phê, rồi chế nước sôi lên. Hứng cà phê rỉ ra từ dưới phin. Có hoặc không thêm đường tùy sở thích. (phin=filtre, có nguồn gốc tiếng Pháp, hay filter trong tiếng Anh). Phin thường làm bằng nhôm, nhưng ngày nay do nhu cầu cao của cuộc sống, dịch bệnh lan tràn các loại phin nhôm dần được thay thế bằng loại phin giấy sử dụng một lần “ly cà phê phin tiện dụng ”

Cà phê sữa nóng

– dưới đáy ly/cốc có để sẵn sữa đặc (nhiều ít tùy ý), cà phê nóng rơi xuống từ phin (xem hình bên), quấy đều. Theo thói quen, cà phê nóng và cà phê sữa nóng thường uống vào buổi sáng sớm trong/trước bữa ăn sáng. Nhiều người uống cà phê nóng/cà phê sữa nóng mà không cần ăn sáng.

Cà phê đá

– như cà phê nóng, nhưng cà phê pha đặc (nhiều bột cà phê), rồi thêm đá lạnh, tùy theo “gu” mà có người thích bỏ đường nhiều, ít hoặc không.

Cà phê sữa đá

– Như cà phê sữa nóng, nhưng pha thật đặc (nhiều cà phê, nhiều sữa), rồi cho thêm đá lạnh, quấy đều.

Bạc xỉu

– xuất phát từ thói quen uống cà phê của người Việt gốc Quảng Đông, chỉ phổ biến trong miền Nam): Như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn, và ít cà phê hơn, thích hợp cho nữ giới; có thể thay sữa đặc bằng sữa tươi. Có hai loại, bạc xỉu nóng và bạc xỉu đá.

Cà phê trứng (Loại này mình chưa được thử)

– có hai loại:
1. Đập một quả trứng sống vào một tách cà phê nóng, thêm đường, có hoặc không có sữa;
2. Lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem, phía dưới có một lượng nhỏ cà phê đen.

YAMANAKA.VN (tổng hợp từ Internet).