Lịch sử cà phê (phần 1)

Cầm một ly cà phê đang bốc hơi ngụm một miếng là một cử chỉ khá phổ biến trên thế giới, nhưng chỉ một vài người thắc mắc về nguồn gốc của loại thức uống này. Nó không chỉ mang nguồn gốc lịch sử sâu xa mà còn mang một ý nghĩa xã hội cực kì sâu sắc.
Có rất nhiều câu chuyện nhắc đến nguồn gốc của cà phê, câu chuyện về cà phê đầu tiên được bắt đầu từ tu viện Chehodet ở Yemen, một tu sĩ tên là Kadi ở đó đã phát hiện ra khi một người chăn cừu có những con cừu rất hiếu động, những con cừu chạy nhảy suốt ngày mà không ăn uống gì, sau đó người ta đã phát hiện ra nó đã ăn một loại quả mọng và về sau người chăn cừu này đã tạo ra nước uống từ loại quả này, nhờ uống nước của loại quả này mà anh có thể cầu nguyện được lâu hơn mà không buồn ngủ, tu sĩ thấy lạ nên đã hỏi anh và sau này cà phê đã trở thành một thức uống phổ biến.
Trong phân loại thực vật học của nhà sinh học Thụy Điển tên là Carl Linneo, cà phê thuộc họ Rubiacee, trong 4500 cây thuộc họ đó thì đã có đến 60 loại cà phê. Mà trong 60 loại cà phê đó chỉ có 25 loại là được sử dụng phổ biến trên thị trường nhưng nổi bật nhất vẫn là 4 dòng cà phê chính mà hẳn ai cũng biết đó là: Arabica, Robusta, Liberica và Excela.
Được biết đến ít hơn đó là truyền thuyết nhắc đến Mohamet, một ngày khi nhà tiên tri cảm thấy rất buồn chán và thánh Grabiel đã đưa cho ông một lọ thuốc độc để ông được về với thánh Alah, nước uống đó có màu đen thẫm như màu của những viên đá ở Mecca, khi uống xong thì ông kêu lên “Qahwa”, nhưng khi uống xong ông không thấy mình về với Alah mà ông cảm thấy như mình có một sức lực dồi dào và từ đó ông tiếp tục công việc truyền đạo của mình.
Theo tiếng Ả Râp thì “Qahwa” có nghĩa là thức uống được tạo ra từ nước của hạt quả. Cà phê được xem như loại thức uống kích thích mạnh giống như rượu vậy, và ngoài ra nó còn được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh.
Sau đó từ “Qahwa” được người Thổ Nhĩ Kì đọc là “Kahve” và đây là ý nghĩa thực của chữ “cà phê” trên thế giới hiện nay. Có người lại giải thích cách khác theo địa lý là vùng Ethiopia có một khu vực mà cây cà phê mọc dại có tên là caffa, nên lấy tên đó đặt tên cho loại thức uống này.
Cũng như những cây công nghiệp khác thì cà phê cũng có một lịch sử gắn liền với sự giao thương giữa các nước, với chiến tranh và cả chế độ đô hộ các nước của thực dân phương tây đối với các nước thuộc địa. Nó được biết đến ở các nước Châu Mỹ La Tinh như Braxin, Châu Á như Việt Nam, Lào, Indonexia…

YAMANAKA.VN (tổng hợp)