Lợi ích bất ngờ của cà phê cho những người mê golf

ếu vô tình bạn có thói quen uống một tách cà phê trước mỗi trận golf, thì xin chúc mừng - đó là một việc cực tốt cho môn thể thao của bạn. Những nghiên cứu gần đây đã tìm ra tác dụng tuyệt vời của cà phê đối với những người chơi golf, mà theo đó, nếu trước giờ bạn chẳng phải người có niềm yêu thích đặc biệt với loại thức uống này thì nay có thể bạn sẽ suy nghĩ lại.

Tiger Woods và Rory Mclloy uống cà phê trước một sự kiện ở Dhabi.

Trước hết, với công dụng mang lại sự tỉnh táo và khả năng tập trung cho tinh thần, cà phê thường được tin rằng có thể giúp gia tăng hiệu quả cho mọi việc, bao gồm cả chơi thể thao. Và bởi thế, cà phê dường như sẽ tốt cho tất cả những ai chơi golf.

Hơn thế nữa, trong một nghiên cứu mới được công bố từ tháng Tám của tạp chí Y học và Khoa học trong Thể dục Thể thao về tác động của cà phê đối với bộ môn golf. Nghiên cứu cho biết, người chơi golf khi uống một liều lượng cà phê vừa phải trước trận đấu có thể thắng 2 điểm so với những đối thủ còn lại.

Trong cuộc thử nghiệm, 12 cầu thủ golf nam tham gia giải đấu 36 lỗ trong 2 ngày. Tất cả đều được gắn thiết bị theo dõi sức khoẻ trong suốt thời gian chơi. Các cầu thủ đều là những người uống cà phê thường xuyên. Tuy nhiên, trong cuộc thử nghiệm, họ chỉ dung nạp cà phê theo đúng hướng dẫn: Một số người chơi chọn ngẫu nhiên nạp một lượng 155mg caffeine - tương đương với một tách cà phê - trước giờ phát bóng, và một lần nữa sau 9 lỗ. Số còn lại sử dụng một loại thuốc trấn an. Mỗi ngày, tất cả đều phải trả lời 3 bản câu hỏi về thể chất và tâm trạng - một trước khi phát bóng, một sau 9 lỗ và cuối cùng sau khi hoàn thành 18 lỗ.

Những người tham gia được ghi lại tình trạng thể chất và tinh thần trước và sau 9 lỗ đầu tiên.

Nhóm những người chơi có sử dụng caffeine ghi được số điểm trung bình là 77, trong khi nhóm còn lại là 79. Các cầu thủ dùng caffein còn cho biết, họ cảm thấy nhiều năng lượng hơn và ít mệt mỏi hơn. Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người chơi có uống cà phê có xu hướng đánh bóng được xa hơn và trúng lỗ nhiều hơn so với còn lại.

Tất cả những người tham gia thử nghiệm đều có thói quen uống cà phê và có mức tiêu thụ caffein như nhau. Nghiên cứu này không hướng vào tác động nói chung của cà phê đối với golf thủ mà cụ thể hơn là tìm ra mối liên kết giữa việc uống cà phê ngay trước trận đấu và hiệu quả của trận đấu. Trong báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, liều lượng sử dụng nên ở mức vừa phải. Bởi như chúng ta đều biết, uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến một số phản ứng không mong muốn như: khó chịu trong dạ dày, run rẩy hoặc mất ngủ.

YAMANAKA.VN (tổng hợp).