Tìm hiểu về cây cà phê Robusta tại Việt Nam (phần 1)

Cà phê Robusta (tên khoa học: Coffea canephora hoặc Coffea robusta) là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, các nước xuất khẩu cũng nhiều và nắm vị trí quan trọng trong ngành đó là: Côte d’Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

Cây cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê arabica chỉ khoảng 1-2%.


Cây cà phê Robusta 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê arabica.

Cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê arabica, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê robusta thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu trên 14 triệu bao cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê robusta xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê robusta, 10% trồng cà phê arabica, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (coffea excelsa).

YAMANAKA.VN (Tổng hợp)