Ứng phó với diễn biến xấu của thị trường cà phê (P. 1)

Cả năm nay cà phê mất mùa và luôn mất giá đã khiến nhiều người dân không vui. Nhằm đáp ứng diễn biến về thị trường đang ảm đạm như hiện nay. Người dân đại Đắk Lắk đã chủ động thực hiện các biện pháp để nâng cao vị thế sản phẩm trên thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế.

Nâng cao chất lượng từ khâu thu hoạch

Ông Nguyễn Văn Tín, xã Ea Kiết (Cư M’gar) cho biết, gia đình ông có 2 ha cà phê nhưng năm nay thời tiết nắng hạn khiến nhân nhỏ, ước sản lượng chỉ đạt gần 7 tấn nhân, giảm 20% so với niên vụ 2014 - 2015. Nhằm vớt vát gia đình ông chuẩn bị sân phơi, máy móc, bao bạt… ngay từ đầu tháng 10 để chủ động thu hái, hạn chế thuê nhân công. Thay vì chờ cà phê chín thu hái một lượt và để đống trong sân chờ sơ chế một lần vào cuối mùa thu hoạch thì ngay từ đầu vụ này, gia đình đã hái lựa quả chín và sơ chế theo từng đợt theo kiểu cuốn chiếu. Nhờ đó, nhân cà phê tuy nhỏ hơn những năm trước nhưng đều, màu sắc hạt sáng và bắt mắt hơn. Ông Y Căl Êban, Giám đốc hợp tác xã sản xuất cà phê bền vững Ea Kmát, xã Hòa Đông (Krông Pắc) cho biết, hợp tác xã hiện có hơn 140 ha cà phê sản xuất theo bộ nguyên tắc UTZ Certified nên việc thu hái cà phê chín là điều tất yếu. Hiện tại, đơn vị tiến hành sơ chế cà phê theo ba hình thức: chế biến ướt, phơi nguyên trái và xát dập quả tươi. Cà phê sau khi phơi khô được hợp tác xã thu mua tạm ứng cho bà con nông dân và gửi vào kho của công ty liên kết nhằm bảo quản cà phê trong môi trường tốt nhất.

Còn tại Công ty TNHH MTV cà phê Thắng Lợi, với 70% sản lượng được chế biến ướt thì việc thu hái cà phê gần như giữ vai trò quyết định đến chất lượng cà phê nhân nên công tác tuần tra, bảo vệ mùa thu hoạch được đơn vị đặt lên hàng đầu. Theo đó, 14 đội sản xuất thành lập 14 tổ tự vệ (12 người/tổ) thay nhau tuần tra, bảo vệ cà phê từ đầu mùa thu hoạch, còn công ty tổ chức tuần tra bảo vệ vòng ngoài nên việc mất trộm cà phê dường như không xảy ra. Do đó, việc thu hái được tiến hành theo tiến độ chín của vườn cây giúp kéo giãn thời gian thu hoạch, giảm áp lực nhân công mùa vụ cũng như bảo đảm khâu chế biến, phơi sấy cho nhà máy. 

Ông Đoàn Doãn Toản, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Krông Pắc cho biết, nếu như trước đây, nông dân có tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” thì nay bà con đã biết thu hái cà phê chín với tỷ lệ cao hoặc hái lựa quả chín để nhân chắc, nặng hơn nên chất lượng cà phê theo đó được nâng cao đáng kể. Huyện cũng khuyến cáo bà con không để quả chín nẫu và khô trên cây rồi mới hái nhằm giảm tỷ lệ hạt nâu và hạt côn trùng hại, loại bỏ các loại tạp chất ngay ngoài đồng sau khi thu hái, không lưu giữ quả tươi quá lâu.

YAMANAKA.VN