Nông dân trồng cà phê "chóng mặt" vì thị trường ảm đạm

Không hề có ẩn ý nào khác, chính vì những ai kinh doanh hàng hóa, nguyên liệu trên thế giới cũng luôn biết là người Trung Quốc vẽ nên một viễn cảnh về giấc mơ Trung Hoa. Tuy vậy đến nay giấc mơ ấy ngày càng không thành mà chỉ thành nỗi ác mộng.

Trong năm 2015, trên thị trường tài chính Trung Quốc là cái tên nóng hổi và đình đám nhất. Ngày nào cũng có những đề tài mới về nước này để bàn bạc, phải nói là một cơn ác mộng dài dằng dặc.

Khoảng một thập kỷ qua, nước Trung Quốc luôn là công xưởng của thế giới, Trung Quốc đều tiêu thụ sạch các nguyên liệu của thị trường và như vậy mới tăng trưởng kinh tế và GDP luôn tăng 10%/năm. Như vậy mới có chuyện xuất khẩu ào ào và việc dự trữ ngoại tệ khổng lồ. Giấc mơ Trung Hoa muốn mua cả phần lớn của thế giới. Chuyện tăng trưởng nay chỉ là viễn vông, tô hồng số liệu mà thôi. Các thông số chỉ ra sự tăng trưởng đang bị giới nghiên cứu, chuyên gia nghi ngờ là “ảo”. Chỉ là vỏ bọc để câu khách. Họ cũng luôn có nhiều nợ và thua lỗ dài dài.

Các nhà nghiên cứu cố bóc tách các số liệu và tìm hiểu về Trung Quốc để học hỏi thêm nhưng càng vào sâu người ta càng phát hiện chỉ là con số giả. Mất hết niềm tin với Trung Quốc.

Mới đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc lại ngưng giao dịch, cổ phiếu mất giá trên 7% và là lần thứ 2 chưa đầy 1 tuần sau khi quay lại giao dịch trước tết dương lịch.

Cũng ngay trong hội nghị đầu tư Sri Lanca, nhìn vào nền kinh tế của Trung Quốc. George Soros nói rằng, đang chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng mới giống như năm 2008. TQ đang tìm một mô hình mới để phát triển và phá giá đồng nội tệ CNY do TQ phát hành.

Thị trường tài chính thế giới, cổ phiếu và hàng hóa đang bị bốc bỏ vào lửa ngày tuần đầu tiên của năm mới. 2.500 tỷ USD trên các sàn giao dịch thế giới bốc hơi.

Đến thứ 4 ngày 6/1 sang thứ 5 ngày 7/1 lại càng trầm trọng hơn. Với Soros một đợt khủng hoảng lại ập xuống. Trong một tuần giá ca cao giảm 10% và giá dầu thô chỉ còn mức 33 USD/thùng. Giá cà phê thì chạm mức đáy mới tình từ 1 năm trở lại đây. Trừ kim loại vàng và bạc tăng mạnh khi có khủng hoảng người ta thường dựa vào vàng làm trú ẩn.

Giá kỳ hạn của Arabica New York ngày hôm qua có phiên giao dịch là rất phức tạp và đóng cửa giảm 1.50cts/lb còn 118.45 cts/lb. Giá Robusta London giảm 13 USD/tấn còn chỉ 1479 USD/tấn sau khi chạm 1463 USD/tấn.

Dự định sàn Robusta Ice London vào tháng 3/2016 mở cửa và chiều 8/1 giữ nguyên đến tăng nhẹ. Xu hướng chung là từ trung bình đến yếu.

YAMANAKA.VN