Văn hóa và cà phê Việt

Truecoffee - Từ thế kỉ XIX, cây cà phê đã theo chân người Pháp đến và bén rễ trên đất Việt Nam và ngày nay cà phê Việt Nam đã trở thành loại thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người nhân dân. Cây cà phê ở Việt Nam luôn là thế mạnh, đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế cho nước nhà.

Quả cây cà phê tạo ra một thức uống có nhiều tác dụng tốt như làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn, làm tiêu mỡ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng, giúp giảm đau, bảo vệ khỏi các bệnh về gan, kích thích hoạt động trí óc, làm tăng sức mạnh của cơ bắp, chống lại bệnh tiểu đường type II. Chính vì vậy, cà phê luôn là một món đồ uống hấp dẫn, đặc biệt là giới trẻ với lối sống hiện đại.

Hai loại cà phê trên thế giới là Robusta và Arabica hẳn không còn xa lạ đối với nhiều bạn trẻ yêu thích cà phê. Nếu Buôn Ma Thuột nổi tiếng với Robusta thì Sơn La chính là thiên đường của Arabica. Với những đặc trưng vốn có, Arabica Sơn La mang trong mình những giá trị không thể thay thế.

Phải chăng văn hóa cà phê Việt Nam tồn tại và phát triển là do tâm hồn người Việt? Điều đó rất đúng. Nhưng còn một yếu tố khác làm nên văn hóa Cà Phê, đó là nhờ triết lý Cà Phê và sức mạnh quyến rũ đầy nhân tính của hạt Cà Phê. Sự kỳ diệu đó là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. May mắn cho người dân Việt Nam chúng ta là đã được thiên nhiên ưu đãi cho những vùng đất Bazan đỏ thật là thích hợp với cây Cà Phê như Cao Nguyên Trung Phần. Trải qua bao nắng mưa dầu dãi, thấm đượm mồ hôi người trồng.

Trải qua đau đớn trong lửa, nước, xay nghiền, không giống như Gạo sau xay giã thì trắng như ngà ngọc. Cà Phê tuy mang màu đen sẫm, nhưng trong lòng lại chan chứa bao thi vị cuộc đời……

YAMANAKA.VN - Nguyễn Thị Kim Trinh