Cà phê có thể giúp cho con người nhớ lâu hơn rất nhiều

Các nhà khoa học Mỹ vừa cho thấy chất caffein có trong cà phê phin giấy có thể giúp tăng cường trí nhớ rất tốt ở người.

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Johns Hopkins tại Baltimore thuộc bang Maryland của Mỹ. Theo Yamanaka được biết thì họ đã yêu cầu 73 tình nguyện viên quan sát kỹ càng các hình ảnh một số vật thể.

Sau đó thì họ đã chia thành hai nhóm khác nhau, nhóm thứ nhất thì uống cà phê espresso mạnh, nhóm thứ hai uống viên thuốc giả gọi là placebo.

Mẫu nước bọt của các tình nguyện viên được xét nghiệm trong vòng 1 giờ, 3 giờ và ngay cả 24 giờ. Sau đó họ sẽ được các nhà nghiên cứu đo lượng caffein.

Một ngày sau thì họ được yêu cầu là sẽ phải tham gia các thí nghiệm ban đầu với hình thức xem các hình ảnh trùng lặp, tương tự và có sự khác biệt với các hình ảnh ban đầu.

Kết quả cuối cùng đã cho thấy rằng, cả hai nhóm đều có sự phân biệt hình ảnh cũ và mới trong thí nghiệm. Nhưng những người có khả năng quan sát tốt hơn và phát hiện được các sự khác biệt, tương tự giữa các hình ảnh rõ ràng chính là nhóm được uống cà phê.

Uống cà phê giúp tăng cường trí nhớ

Từ những số liệu đó nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng chất caffein trong cà phê sạch có thể tăng cường ký ức nhất định trong ít nhất một ngày sau khi các ký ức mới được hình thành.

AFP dẫn lời chuyên gia tâm lý và khoa học não bộ Michael Yassa cho hay, nghiên cứu được thực hiện nhằm nhận biết ảnh hưởng của caffeine lên một vùng nằm sâu trong não bộ là hippocampus. Đây là vùng não tiếp nhận, kiểm soát và hình thành trí nhớ ở người.

Ông cũng cho biết caffeine có liên quan đến tuổi thọ ở con người và có thể có một số tác động bảo vệ não bộ khỏi sự suy giảm nhận thức, thường thấy như bệnh Alzheimer.

Hiệu quả tăng cường trí nhớ của caffeine là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Việc phân biệt sự tỉnh táo tự nhiên của con người và tỉnh tháo nhờ caffeine là điều không hề dễ dàng.