Dân Tây Nguyên đang đau đầu: Nên bán hay tích trữ chờ giá cao mới bán cà phê?

Cà phê ở Tây Nguyên đang mất giá và xuống giá ngay cả khi mất mùa. Phần đông những người trồng đang tích trữ hàng để chờ đợi cơ hội lên giá rồi bán tiếp.

Thực trạng chung tại nhiều nơi sản xuất cà phê ở Tây Nguyên vào năm nay. Như bà Nông Thị Thào ngụ xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột có hơn 2 hecta cà phê và các năm trước không dưới 8 tấn nhân khô. Nhưng năm nay thì giảm chỉ còn ¼ sản lượng mà thôi.

Trong vụ 2014, giá cà phê có giá là 40.000 đồng/kg. Tuy vậy, thông tin cà phê thế giới mất mùa, thì giá sẽ được cao lên nên người dân cố gắng tích trữ cà phê. Cuối cùng là càng về sau giá càng giảm xuống. Đến giờ thì giá cà phê vẫn chưa phục hồi lại mức 40.000 đồng/kg.

Người dân Tây Nguyên đang tích trữ cà phê chờ giá cao rồi bán.

Tại Tây Nguyên cách đây khoảng một tháng giá chỉ quanh mức 33.00 – 34.000 nghìn đồng/kg. Vì có giá thấp nên sau khi người dân thu hoạch, đa số đã giữ lại và không vội bán, chờ giá cao lên mới bắt đầu bung ra để bán.

Với những diễn biến rất khó lường của thị trường và việc bán hay giữ vẫn là vấn đề nan giải của người dân trồng cà phê nói chung và dân tại Tây Nguyên nói riêng.

YAMANAKA.VN