Khởi đầu ngày mới với ly cà phê

Vào mỗi buổi sáng, thói quen của nhiều người là uống cà phê túi lọc và sắp xếp công việc cho một ngày mới.

Và tôi cũng vậy, đã như một thói quen, khi tới văn phòng vào buổi sáng, đầu tiên tôi phải tự tay ha cho mình một ly cà phê thơm nồng, nóng ấm. Thưởng thức trọn vẹn như một dấu hiệu cho ngày mới đầu suôn sẻ.

Tôi uống cà phê buổi sáng chẳng phải vì nghiện, cũng chẳng phải cần một sự tỉnh táo để tập trung làm việc mà là tôi sắp xếp xem ngày hôm nay sẽ làm gì. Ưu tiên công việc nào trước, giải quyết nhanh chóng các công việc ấy và công việc nào chưa hoàn thành sẽ làm tiếp trong ngày mai.

Đôi khi tôi thư thả lướt facebook, xem instagram của bạn bè mình. Mục đích cũng chỉ vì muốn xem họ sống ra sao. Lâu lâu tôi lại bình luận vào một câu bông đùa, vô hại.

Đơn giản vì tôi biết rằng càng cuốn mình theo công việc thì tôi chẳng kịp dùng lại quan tấm tới những thứ tôi rất muốn quan tâm.

Tôi chọn cho mình cách khởi đầu thong thả như thế đấy! Vì đơn giản, tôi biết rằng khi cuốn mình trong công việc, tôi sẽ chẳng kịp dừng lại để quan tâm tới những người tôi rất muốn quan tâm.Từ ngay một góc tĩnh lặng của mình tôi có thể nhìn được những góc khác nhau của đồng nghiệp mà ngay trong lúc vội vã của công việc tôi đã bỏ lỡ.

Tuyệt vời với ngày mới cùng tách cà phê túi lọc đậm đà

Tôi đã chọn cách thong thả, tự tại như thế. Đơn giản rằng tôi biết khi cuốn mình trong công việc một cách vội vã thì sẽ chẳng kịp dừng lại để quan tâm tới những người tôi rất muốn quan tâm.

Tôi có cơ hội thân thiện hơn với mọi người trong công ty có lẽ bởi 15 phút mỗi buổi sáng này. Những người đồng nghiệp thân hay sơ đều rất dễ khởi đầu câu chuyện bằng mối quan tâm về cafe sạch, kiểu như là “Em thích café à?” “Loại café này là gì?”. Một lần kia, có cô bé thực tập rất hồn nhiên ra mượn ly café của tôi chụp hình up facebook với caption sang chảnh: “café sáng cho ngày bận rộn”, mặc dù sau đấy công việc của cô bé ấy thường chỉ là ngồi đọc báo cho hết ngày. Có lẽ đây là một niềm vui riêng của cô nhóc chưa đến lúc bận lòng với những kế hoạch, những báo cáo phải trình Sếp hàng ngày như chúng tôi.  Thỉnh thoảng tôi cũng cùng một nhóm đồng nghiệp làm chung các dự án, chúng tôi chọn góc văn phòng làm nơi “bày binh bố trận, tham mưu sách lượt” âu cũng vì lẽ cà phê mang đến cho người ta cái cảm giác thong thả, thanh thản đến lạ. Những quyết định kinh doanh tưởng như phải ấp ủ cả tháng nhiều lúc lại xuất phát từ những câu chuyện vu vơ của cả bọn khi ngồi với nhau như vậy.

Dần dần ở công ty hình thành dần thói quen 15 phút đầu ngày, tôi có thêm một hội café sáng ngay tại văn phòng, thậm chí những người chỉ uống nước lọc cũng ra góc phòng ngồi chuyện trò cùng nhau. Cũng theo đấy cà phê của Yamanaka đã trở thành thói quen sử dụng của chúng tôi vì độ tiện lợi của nó.

Cũng không hẳn lúc nào tôi cũng đều có thể bên ly café của mình như vậy, có những lần 15 phút đầu ngày bỗng nhiên trở thành lúc họp hành chớp nhoáng của cả team để ra quyết định cho các chiến dịch quan trọng. Bắt đầu bằng ly café nóng để rồi những tranh luận, những vấn đề phát sinh được dịp bùng phát theo cách thoải mái nhất.  Ngay sau đó khi mọi chuyện giải quyết êm đẹp sẽ có ngay một em thực tập được cử lên căn tin mua đá để team chuyển từ café nóng thành café đá vì ly của ai cũng trở nên nguội ngắt mất rồi.

Thế đấy, ngồi với một ly café đôi khi chỉ là cái cớ để thong thả hơn trước guồng quay công việc, để hiểu và sắp xếp cuộc sống theo 1 cách riêng của chính mình. Tôi và đồng nghiệp vẫn bắt đầu buổi sáng của mình theo cái cách như thế.